Nguyên lý hoạt động của máy đồng hóa áp xuất cao

Máy đồng hóa áp xuất cao GYB 60-6S-X  GYB 40-10S-X  GYB 120-3S
Máy đồng hóa áp xuất cao GYB 60-6S-X  GYB 40-10S-X  GYB 120-3S

 

LOGO AN HOA CHINH SUA MAU
Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam. Mọi chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ Sđt/Zalo0969.178.792
LIEN HE MA QR CHO CHAN TRANG SAN PHAM BAN KHAC  

Máy đồng hóa áp xuất cao

Thiết bị đồng nhất áp suất cao là thiết bị đồng nhất hiệu quả nhất để giảm kích thước của các hạt và giọt nhỏ. Nó được bao phủ bởi một lớp vỏ thép không gỉ được đánh bóng. Mặt trong của máy được làm bằng vật liệu có độ bền cao, độ cứng cao và chống mài mòn. Những vật liệu này bao gồm cacbua vonfram, nitrua silic và gốm sứ. 

Nó được sử dụng rộng rãi trong quá trình chế biến mịn và nghiền siêu mịn của hàng nghìn sản phẩm trong các sản phẩm sữa, sản phẩm đậu nành, đồ uống nước trái cây, thực phẩm sức khỏe, hóa chất, công nghiệp dược phẩm, sản xuất giấy, dệt may, kỹ thuật hóa sinh và các ngành công nghiệp khác. Đặc biệt đối với các loại sữa công thức, thức uống có đạm, nước ép trái cây, dễ tạo lớp, dễ kết tủa . Nó đã được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các sản phẩm hóa học mịn mới như bột màu quy mô nano, chất phủ, thuốc nhuộm và vật liệu graphene.

Trong quá trình đồng nhất hóa thông thường, áp suất được sử dụng để phá vỡ các phân tử giọt là 5-50 M Pa và trong HPH, áp suất được sử dụng là khoảng 100-300 M Pa. Để tối ưu hóa kết quả phù hợp với nhu cầu của quá trình, lực có thể được tùy chỉnh và nó cũng cung cấp tùy chọn giữa đồng nhất nóng và lạnh do đó giảm nguy cơ nhiễm bẩn sản phẩm. Ngoài việc cung cấp khả năng ổn định nhũ tương, nó còn có các ứng dụng trong phá vỡ tế bào, nhũ tương vi mô / Nano, phân tán, giảm kích thước hạt và nhiều ứng dụng khác.

Nguyên lý của đồng hóa áp xuất cao

Nguyên lý hoạt động của máy đồng hóa áp xuất cao: Máy sử dụng 1 bơm nén áp xuất cao, chất lỏng được nén và đi qua khe hẹp (có thể điều chỉnh)  với tốc độ siêu nhanh, để phá vỡ các hạt huyền phù. Sau khi đi qua con đường hẹp này, do áp suất cao, hạt có xu hướng va đập vào vòng tác động của bộ đồng hóa với vận tốc lớn. Sự kết hợp của sự giảm áp suất lớn, dòng xoáy hỗn loạn và lực cắt mạnh do máy bơm piston áp suất cao tạo ra gây ra sự phá vỡ các hạt cầu chất béo trong sữa

Tốc độ dòng chảy, áp suất, nhiệt độ và thông số thiết bị như thiết kế trở lực và hình dạng vòi phun là các thông số quá trình ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động đồng hóa áp xuất cao. Ngoài thông số quy trình, thông số sản phẩm như chất béo, nước, thành phần protein cũng ảnh hưởng đến cơ chế.

 

Các lực tác động đến mẫu trong quá trình đồng hóa áp xuất cao.

Lực va đập.

Lực va chạm hình thành do sự va chạm của các chất lỏng gây ra bởi hiện tượng xâm thực và sự va chạm của dịch bào bên trong chất lỏng.

Lực cắt.

Theo sức căng bề mặt của chất lỏng và ma sát thành và độ nhớt bên trong bộ phân tán, lực cắt của chất lỏng xảy ra.

Xâm thực

Cavitation là quá trình hình thành, phát triển và tiêu diệt các bọt khí bên trong chất lỏng hoặc trên mặt phân cách lỏng – rắn khi áp suất cục bộ của chất lỏng giảm xuống áp suất hơi bão hòa của chất lỏng.

Máy đồng hóa áp xuất cao
Máy đồng hóa áp xuất cao

Xem chi tiết sản phẩm:  Máy đồng hóa áp xuất cao GYB40-10S-X/ GYB60-6S-X
GYB40-10S/ GYB60-6S 

Lý thuyết về đồng hóa áp xuất cao.

Máy bơm áp suất cao buộc huyền phù tế bào phải đi qua lỗ rất hẹp nhưng có thể điều chỉnh được để phá vỡ huyền phù thành các hạt nhỏ hơn, giúp vượt qua áp suất Laplace , giữ các hạt lơ lửng chống lại sự biến dạng và làm giảm đường kính của giọt. Vòng tác động ở cuối con đường hẹp cung cấp hiệu quả phá vỡ các hạt lơ lửng. Sau khi đi qua con đường hẹp này, do áp suất cao, hạt có xu hướng va đập vào vòng tác động của bộ đồng hóa với vận tốc lớn. Sự kết hợp của sự giảm áp suất lớn, dòng xoáy hỗn loạn và lực cắt mạnh do máy bơm piston áp suất cao tạo ra gây ra sự phá vỡ các hạt cầu chất béo trong sữa.

Hai lý thuyết đồng hóa áp xuất cao là xoáy nhiễu và lý thuyết cavitation . Lý thuyết về xoáy nhiễu dựa trên thực tế là áp suất cao tạo ra lực tạo ra các xoáy nhỏ năng lượng cao trong dòng va chạm với các hạt cầu béo. Các dòng xoáy này được hình thành do dòng chảy hỗn loạn của sữa. Do năng lượng cao, áp suất và vận tốc của các dòng xoáy được tạo ra có kích thước tương tự nhau, chúng va vào các tinh cầu và sự biến dạng diễn ra dẫn đến sự tan vỡ cuối cùng.

Thuyết Cavitation là sự hình thành sóng xung kích trong dòng sữa khi đi qua khoảng trống có thể điều chỉnh được đã được khẳng định. Các sóng xung kích này được hình thành do sự giảm áp suất trong sữa. Các bong bóng hơi được hình thành do áp suất cao trong quá trình chảy rối của chúng và khi áp suất được giải phóng, các bong bóng xẹp xuống, làm vỡ giọt phân tán.

Bài viết có tham khảo https://www.pmg.engineering/ & Wiki 

https://www.pmg.engineering/high-pressure-homogenization/

 

Ứng dụng của đồng hóa áp xuất cao.

HPH (High Pressure Homogenization) – đồng hóa áp xuất cao có thể được sử dụng cho các sản phẩm như thực phẩm lỏng để tạo nhũ tương, đồng nhất và mở rộng cho quá trình thanh trùng.Đồng hóa làm cho sữa trở nên ngon miệng hơn và tạo cảm giác ngon miệng, giảm nhạy cảm với quá trình oxy hóa chất béo, mang lại sự ổn định tốt hơn cho sản phẩm. 

Một số hiện tượng phổ biến xảy ra trong ngành sữa là tạo kem các hạt cầu béo, kết bông, kết tụ, lắng cặn . Tất cả những điều kiện này đều ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sữa và sản phẩm của nó. Trong quá trình bảo quản sữa, việc quan sát chất béo sữa nổi trên bề mặt là điều khá phổ biến được gọi là hiệu ứng đánh kem. Điều này xảy ra khi mật độ của các giọt chất béo ít hơn sữa và mặt khác khi mật độ nhiều hơn, chúng có xu hướng lắng xuống dưới đáy của vật chứa. Sự kết tụ xảy ra khi hai hoặc nhiều hạt chất béo có xu hướng kết tụ nhưng khi được khuấy trộn, chúng lại tách ra thành từng cá thể nhưng trong trường hợp kết tụ lại thì đó là một quá trình không thể đảo ngược trong đó các hạt cầu chất béo dính vào nhau và tạo thành một cá thể riêng biệt mới.

Quá trình đồng hóa không thể được coi là quá trình tiệt trùng và không có hiệu quả đối với các sản phẩm là chất rắn hoặc thực phẩm lỏng có các hạt lớn. 

Ứng dụng máy đồng hóa áp xuất cao GYB
Ứng dụng máy đồng hóa áp xuất cao GYB
Máy đồng hóa áp xuất cao GYB-180-18D
Máy đồng hóa áp xuất cao GYB-180-18D

Xem chi tiết sản phẩm:  Máy đồng hóa áp xuất cao công xuất lớn GYB

GYB-180-18D/ GYB-300-15D/ GYB-500-12S/ GYB-1000-15D/ GYB-1200-11D/ GYB-1600-11D/ GYB-2000-12S/ GYB-4000-10D/ GYB-5000-10D

FAQ đồng hóa áp xuất cao.

Áp xuất đồng hóa cho từng chất liệu là bao nhiêu ?

Nguyên liệu

Phạm vi áp suất ( tham khảo) 

Sữa tươi

20Mpa
Nước trái cây đồ uống 30Mpa
Thức uống protein thực vật

45Mpa

Thuốc nhuộm 85Mpa
Chất màu hữu cơ 90Mpa
E coli 60Mpa
Men 90Mpa
Nhũ tương chất béo 100Mpa

Graphene

120Mpa

 

Trong trường hợp bình thường, áp suất càng cao, các hạt càng mịn và đồng đều, nếu đồng nhất một lần là không đủ, có thể thực hiện đồng nhất nhiều lần 

Nhũ tương là gì ?

Nhũ tương bao gồm hỗn hợp các chất lỏng không thể trộn lẫn, có ở hai pha phân tán khác nhau (giọt) và pha liên tục.

Van đồng nhất đồng hóa ? 

Van đồng nhất là thành phần chủ yếu của thiết bị đồng nhất. Van được làm bằng hợp kim vonfram-coban có khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn, chống va đập và độ bền cao. Van đồng nhất có thể được chia thành loại tấm và loại W. Van phẳng có thể chịu được áp suất cao, có đặc tính chống mài mòn và tuổi thọ cao. Van loại W có thể đồng nhất vật liệu nhiều lần trong một quá trình.

 

LOGO AN HOA CHINH SUA MAU
Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam. Mọi chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ Sđt/Zalo0969.178.792
LIEN HE MA QR CHO CHAN TRANG SAN PHAM BAN KHAC  

Xem thêm.

Máy đồng hóa siêu âm.

Máy nghiền keo JMF.

Dịch vụ phòng Lab

 

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo