Hướng dẫn vệ sinh máy sấy tầng sôi.

Hướng dẫn vệ sinh máy sấy tầng sôi.

Sấy tầng sôi thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm và hóa chất. Trong blog này, chúng tôi sẽ trình bày về SOP (Quy trình vận hành tiêu chuẩn) về cách vệ sinh Máy sấy tầng sôi còn được gọi là FBD.

Tầng sôi là một buồng có luồng không khí khô đi qua để làm khô các hạt và bột.

Công nghệ sấy sáng tạo này ban đầu được tạo ra để làm khô nhanh. Tuy nhiên, quy trình này hiện đang được sử dụng rộng rãi hơn để kết tụ, tạo hạt, tạo viên và chế biến viên nén.

Làm thế nào để làm sạch máy sấy tầng chất lỏng? Các kỹ thuật truyền thống để làm sạch phần cứng tầng sôi đòi hỏi phải tháo rời từng bit của thiết bị dược phẩm này và cọ rửa hoặc làm sạch bề mặt.

Chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng nó cũng có thể không hiệu quả, đặc biệt là khi xử lý các máy sấy tầng chất lỏng lớn và phức tạp. Tiếp cận một số bộ phận của máy sấy chất lỏng có thể là một thách thức lớn. Tin tốt là có nhiều phương pháp tốt hơn mà bạn có thể sử dụng để làm sạch máy sấy tầng sôi bất kể kích thước hoặc thiết kế của nó.

Ứng dụng máy sấy tầng sôi FL

 

Xem chi tiết: MÁY SẤY TẦNG SÔI FL- LTPM

Tại sao tôi nên vệ sinh máy sấy giường tầng sôi thường xuyên.

 • Để duy trì chất lượng của sản phẩm chế biến: Bạn chỉ có thể có được sản phẩm dược phẩm chất lượng 100% nếu máy sấy chất lỏng của bạn sạch sẽ.
 • Ngăn ngừa ô nhiễm: Có nhiều khả năng bạn đang sử dụng máy sấy tầng lỏng của mình để chế biến các loại nguyên liệu khác nhau. Bằng cách làm sạch máy sấy tầng sôi, bạn sẽ có thể ngăn ngừa bất kỳ hình thức ô nhiễm nào.
 • Đề cao sự an toàn của sản phẩm: Một máy sấy chất lỏng sạch sẽ đảm bảo rằng sản phẩm chế biến của bạn rất an toàn. Nó sẽ không gây ra bất kỳ loại rắc rối nào cho người tiêu dùng cuối cùng.
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế: Hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế như cGMP đều bao gồm các lĩnh vực như độ sạch của máy sấy tầng sôi.
 • Cải thiện chức năng của máy sấy tầng sôi: Nếu bạn muốn máy sấy tầng sôi của mình hoạt động trơn tru, thì bạn nên xem xét việc vệ sinh máy sấy tầng sôi thường xuyên.
 • Tăng tuổi thọ của máy sấy tầng chất lỏng; Máy sấy tầng chất lỏng bẩn có thể bị hỏng trong một thời gian ngắn. Bằng cách làm sạch nó, bạn sẽ đảm bảo rằng máy sấy phục vụ bạn trong nhiều năm mà không có bất kỳ hư hỏng vật lý nào.

Vệ sinh máy sấy tầng sôi.

Nếu bạn muốn làm sạch FBD theo cách thủ công, bạn sẽ chỉ cần một số công cụ cơ bản. Chúng bao gồm;

 • Bọt biển
 • Nước lọc / tinh khiết
 • Vải sạch
Máy sấy phủ hạt, tạo hạt FLP / máy tạo hạt dược phẩm, thực phẩm
Máy sấy phủ hạt, tạo hạt FLP / máy tạo hạt dược phẩm, thực phẩm

Xem chi tiết sản phẩm: Máy sấy tầng sôi phủ tạo hạt.

Cách vệ sinh máy sấy tầng sôi: Quy trình từng bước

1.Tắt nguồn cung cấp điện cho máy sấy tầng chất lỏng. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn làm vệ sinh mà không có nguy cơ bị điện giật hoặc các tai nạn liên quan đến điện khác.

2.Che các bộ phận điện của máy sấy tầng sôi bằng chất cách điện. Đây có thể là vật liệu polythene, chất dẻo trong số các chất cách điện khác.

3. Lau sạch tất cả cặn bám trên khoang của máy sấy tầng chất lỏng. Bắt đầu bằng cách sử dụng một mảnh vải sạch và khô để loại bỏ phần cặn không dính đó. Sau đó, bạn có thể sử dụng một miếng vải ướt để loại bỏ phần còn dính lại.

Nhúng túi đựng chất lỏng máy sấy mà bạn đã lấy ra cho vào nước trong ít nhất một giờ. Sau đó, rửa thật sạch cả mặt trong và mặt ngoài.

Rửa sạch túi bằng nước tinh khiết.

4. Lau sạch cặn bám trên bát FBD sau đó rửa lại bằng nước di động.

5. Tháo lưới bóng khỏi xe đẩy của máy sấy tầng chất lỏng. Làm sạch và rửa nó bằng nước và dung dịch đặc biệt. Làm điều này hai lần hoặc nhiều hơn cho đến khi lưới bát sạch không còn cặn.

6.Rửa sạch lưới với đủ nước tinh khiết.

7. Rửa buồng FBD bằng cách sử dụng kết hợp nước và Teepol. Sau đó, bạn có thể rửa sạch nó bằng cách sử dụng 1oo lít nước tinh khiết.

8.Lau khô buồng bằng cách dùng vải không xơ. 

9.Khi bạn đã hoàn thành mọi thứ, hãy bắt đầu lắp ráp các bộ phận FBD trở lại trạng thái ban đầu.

Tự động làm sạch máy sấy tầng sôi

Nếu bạn không muốn trải qua tất cả quy trình làm sạch thủ công đó, thì bạn nên cân nhắc việc làm sạch tự động. Việc làm sạch này được thực hiện bởi hệ thống CIP / WIP.

Hệ thống WIP có kết nối khí nén hoặc áp suất cao với nước, chất tẩy rửa và các hóa chất tẩy rửa khác.

Áp lực của hệ thống này đảm bảo rằng chúng làm sạch FBD một cách triệt để. Hệ thống chạy bằng điện và có bộ điều khiển để kiểm soát hoạt động vệ sinh.

Các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện khi làm sạch FBD

Cũng giống như các thiết bị dược phẩm khác, bạn cần phải hết sức thận trọng khi vệ sinh máy sấy khô chất lỏng.

Đảm bảo rằng FBD không được kết nối với bất kỳ nguồn điện trực tiếp nào. Tắt nguồn điện của thiết bị trước khi bắt đầu quá trình làm sạch.

Đảm bảo rằng máy sấy chất lỏng nguội trước khi bạn bắt đầu làm sạch nó.

Sử dụng nước cất và nước khử ion không chứa hóa chất và khoáng chất.

Kiểm tra nhiệt độ khuyến nghị của nhà sản xuất của nước mà bạn sẽ sử dụng để làm sạch.

Máy sấy tầng sôi GFG hãng SPM
Hướng dẫn vệ sinh máy sấy tầng sôi.

Xem chi tiết: Máy sấy tầng sôi đứng.

Bao lâu thì tôi nên vệ sinh máy sấy tầng sôi 1 lần ?

 • Thông thường, không có khung thời gian cố định mà bạn phải vệ sinh máy sấy chất lỏng.
 • Khoảng thời gian làm sạch không cố định vì một số yếu tố sẽ xác định tần suất bạn nên làm vệ sinh. Một trong những yếu tố này là các thành phần đang được chế biến.
 • Nếu bạn đang làm khô các nguyên liệu khác nhau một cách tuần tự, bạn sẽ phải làm sạch máy sấy ngay sau khi làm xong một nguyên liệu.
 • Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên làm sạch FBD của mình để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Dịch vụ phòng Lab.

 

LOGO AN HOA CHINH SUA MAU
Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam. Mọi chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ Sđt/Zalo0969.178.792
LIEN HE MA QR CHO CHAN TRANG SAN PHAM BAN KHAC  

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo